Home Xe cộ Volkswagen ID.4 – ôtô điện đấu với CR-V và RAV4

Volkswagen ID.4 – ôtô điện đấu với CR-V và RAV4

Volkswagen đặt ra mục tiêu rất rõ ràng cho mẫu xe điện mới. Không phải Mustang Mach-E, Tesla Model Y hay Nissan Ariya, mà các đối thủ trực tiếp của ID.4 lại là những “kẻ” sừng sỏ ở phân khúc crossover động cơ đốt trong: Honda CR-V và Toyota RAV4.

Tài liệu so sánh giữa ID.4 với RAV4 và CR-V, kèm những điểm nhấn mạnh được bôi vàng. Ảnh: Volkswagen ID Forum

Tài liệu so sánh giữa ID.4 với RAV4 và CR-V, kèm những điểm nhấn mạnh được bôi vàng. Ảnh: Volkswagen ID Forum

Tài liệu đăng trên một diễn đàn về xe điện của Volkswagen cho thấy bảng so sánh dài tới 4 trang giữa ID.4 và hai đối thủ. Một số đặc điểm được tô vàng để làm nổi bật, cho thấy dường như Volkswagen nghĩ rằng đó là những điểm quan trọng nhất mà các đại lý cần biết khi bán xe.

Có rất nhiều đặc điểm được liệt kê, từ không gian nội thất, công nghệ, tùy chọn. Nhưng ấn tượng nhất là ở trang 3, nơi hãng Đức đặt 3 sản phẩm lên “bàn cân” và so sánh chi tiết từ mức giá, sức mạnh động cơ, kích thước, trang bị, công nghệ hỗ trợ người lái và thời gian bảo hành.

ID.4 có giá tại Mỹ 32.500 USD, sau khi đã trừ 7.500 USD từ chương trình hỗ trợ của chính phủ đối với dòng xe “xanh”. Trong khi đó, hai đối thủ giá thấp hơn và gần bằng nhau, với RAV4 là 27.700 USD và CR-V là 27.300 USD.

Giá bán đắt hơn, nhưng theo Volkswagen, ID.4 có thể tiết kiệm khoảng 3.500 USD chi phí nhiên liệu trong 5 năm sở hữu khi so sánh với mức trung bình của xe mới dùng động cơ đốt trong. Điểm này giúp sự khác biệt về mức giá không còn đáng kể.

ID.4 đã bán ở cả châu Âu và Mỹ, cạnh tranh với các đối thủ dùng động cơ đốt trong. Ảnh: Volkswagen

ID.4 đã bán ở cả châu Âu và Mỹ, cạnh tranh với các đối thủ dùng động cơ đốt trong. Ảnh: Volkswagen

Sức mạnh của ID.4 (với pin 82 kWh và dẫn động cầu sau) gần bằng RAV4 (động cơ 2,5 lít, 4 xi-lanh), lần lượt là 201 và 203 mã lực, trong khi CR-V thấp hơn với 190 mã lực. Kích thước cả ba tương đương. Điểm nổi bật của mẫu xe điện là sạc điện thoại không dây, kết nối ứng dụng không dây.

Hãng Đức cũng nhấn mạnh nhiều đặc điểm đáng chú ý của ID.4. Mẫu xe điện có nhiều không gian tính từ đầu hành khách tới trần xe hơn, vành lớn hơn, hệ thống thông tin giải trí kép, ghế và vô-lăng có sưởi là tiêu chuẩn, hệ thống hỗ trợ lái IQ. Drive (điều khiển hành trình chủ động, hỗ trợ giữ làn, giám sát tài xế đặt tay trên vô-lăng). ID.4 cũng có thời gian bảo hành tốt hơn.

Lựa chọn của Volkswagen rất quan trọng, cho thấy hãng hướng tới một thị trường lớn hơn so với cách mà nhiều đối thủ đang làm với những mẫu xe điện. Thay vì tranh giành một lát bánh nhỏ, hay phân khúc xe điện bó hẹp như hiện nay, hành động của Volkswagen nới rộng ra cả một chiếc bánh lớn.

Cách làm của hãng Đức còn chứa đựng ý nghĩa khác. Một vấn đề hiện nay là các đại lý thường từ chối bán xe điện. Bằng việc nói ra cách ID.4 có thể cạnh tranh với dòng xe động cơ đốt trong ra sao, Volkswagen không chỉ chuẩn bị sẵn cho các đại lý thông điệp để mang tới cho những khách hàng đang quan tâm tới dòng xe điện, mà còn cả đối tượng khách hàng đặc thù, những người chỉ muốn một chiếc SUV và thực sự không nghĩ tới điện khí hóa.

Volkswagen ID.4 hiện bán ra với hai phiên bản, 1st Edition và Pro. Xe được sản xuất tại nhà máy ở Zwickau, Đức. Đến 2022, hãng có thể sản xuất ID.4 ở cả nhà máy tại bang Tennesse, Mỹ.

Mỹ Anh (theo Electrek)

Nguồn Vnexpress

Gửi phản hồi