Home Xe cộ Honda có thể tái sinh scooter ‘hạt tiêu’ Motocompo

Honda có thể tái sinh scooter ‘hạt tiêu’ Motocompo

Motocompo là chiếc scooter từng ra mắt năm 1981. Xe trang bị động cơ xăng 49 phân khối, kích thước tương đương chiếc valy khi gấp gọn do được thiết kế để có thể để vừa trong cốp của những mẫu ôtô Honda cỡ nhỏ cùng thời kỳ, như City.

Honda có thể tái sinh xe máy valy

Motocompo – mẫu scooter với thiết kế vuông vức và có thể tập gọn tay lái để cất được vào cốp ôtô. Ảnh: Honda

Motocompo có chiều dài tổng thể 1.185 mm, rộng 535 mm và cao 910 mm. Dung tích bình xăng 2,2 lít và dầu một lít. Theo Honda, mức tiêu hao nhiên liệu của chiếc scooter cỡ nhỏ ở mức 1,4 lít/100 km nếu duy trì ở tốc độ 30 km/h.

Sau khi ra mắt, hãng xe Nhật kỳ vọng Motocompo bán ra 10.000 chiếc và City là 8.000 chiếc mỗi tháng. Chiếc scooter nhỏ gọn giống như món phụ kiện đi kèm với Honda City.

Nhưng doanh số thực tế của Motocompo chỉ 3.000 xe mỗi tháng. Nguyên nhân do chiếc scooter thiếu sức hấp dẫn bởi thiết kế “cục mịch”, kém linh hoạt và trọng lượng 50 kg, chiếc xe dường như quá nặng để có thể cho ra và đưa vào cốp của City. Năm 1983, hãng Nhật quyết định khai tử Motocompo.

Scooter điện Motocompo concept ra mắt năm 2011. Ảnh: Honda

Scooter điện Motocompo concept ra mắt năm 2011. Ảnh: Honda

Tuy nhiên, dường như Honda đã nghĩ lại. Minh chứng là mẫu concept chạy điện Motocompo được giới thiệu trong năm 2011. Ngoại hình hao hao bản nguyên mẫu, nhưng bản concept mới còn nhỏ gọn hơn, và đặc biệt sử dụng động cơ điện và công nghệ hiện đại. Xe có thể tháo rời pin để sạc dễ hơn với thời gian sạc đầy khoảng 2 giờ và giúp xe chạy khoảng 64 km. Tốc độ tối đa 24 km/h với động cơ điện 500 watt.

Hiện chưa có thông tin cụ thể nào về dự án mới của Honda, ngoài nhãn hiệu mới được đăng ký tại Mỹ hôm 23/7.

Mỹ Anh (Theo RideApart)

Nguồn Vnexpress

Gửi phản hồi