Home Xe cộ 10 điều thú vị về logo Bugatti

10 điều thú vị về logo Bugatti

Lịch sử của Bugatti bắt đầu từ 1909, và sau hơn 110 năm, hình dáng tổng thể của logo hãng vẫn vậy. Đó không đơn thuần bởi hình oval thường gặp trong thiết kế logo các hãng xe, hay hai màu đỏ trắng dễ nổi bật. Dưới đây là 10 điều thú vị xoay quanh logo mà hãng này mới tiết lộ.

Ettore Bugatti là người thiết kế logo

Nhà sáng lập Bugatti muốn có một logo dạng phẳng và chất lượng cao, trái ngược với những thiết kế xa hoa hình lưới tản nhiệt thời bất giờ. Ông đã thiết kế với các hướng dẫn cụ thể về kích thước, góc và độ. Kích thước logo đã thay đổi trong 120 năm nhưng thiết kế tổng thể vẫn giống như Ettore Bugatti hình dung từ ngày đầu.

Có 60 chấm bao quanh viền ngoài logo

10 điều thú vị về logo Bugatti

Bugatti không có lý do giải thích vì sao có 60 chấm tròn ở viền ngoài, nhưng có thể nói Bugatti đã sử dụng phong trào nghệ thuật Art Nouveau phổ biến tại Pháp vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900. 60 chấm tròn còn được mô tả của việc thiếp lập các kết nối vĩnh cửu trên các bộ phận cơ khí, được coi là biểu thị độ tin cậy và độ bền.

Logo hiện tại làm từ bạc 970 và nặng 159g

10 điều thú vị về logo Bugatti - 2

Hãng xe Pháp luôn để ý đến trọng lượng của những chiếc xe do họ sản xuất, nhưng với trọng lượng 1.996 kg, Chiron không nhẹ. Tuy nhiên, Bugatti không ngần ngại về việc sử dụng logo nặng từ bạc 970 (97% là bạc, 3% kim loại khác). Do đó, trong tương lai sẽ không có logo Bugatti làm bằng sợi carbon.

Bugatti thuê công ty có tuổi đời 242 năm để sản xuất logo

10 điều thú vị về logo Bugatti - 4

Poellath GmbH & Co. KG Münz – và Prägewerk được thành lập tại Schrobenhausen, Bavaria vào năm 1778. Công ty của Đức từ lâu đã được công nhận về kỹ thuật gia công kim loại và chạm nổi, và khi những chiếc xe hiện đại của Bugatti xuất hiện vào đầu những năm 2000, tất cả logo của Veyron đã được sản xuất tại đây.

Mỗi logo cần 20 công nhân làm thủ công

10 điều thú vị về logo Bugatti - 6

Theo CEO của Poellath, thiết kế và chất lượng của logo Bugatti yêu cầu phải được làm bằng tay. Công ty thậm chí còn tạo ra các dụng cụ riêng nhằm sản xuất các logo từ một lượng bạc và nhiều chuyên gia khác nhau tham gia trong suốt quá trình sản xuất.

Mất 10 giờ để làm một logo

10 điều thú vị về logo Bugatti - 8

Sau công đoạn ban đầu cho tới quá trình tráng men và hoàn thiện, mất khoảng 10 giờ trong nhiều ngày để tạo ra mỗi logo. Để so sánh, toàn bộ công đoạn mà Ford sản xuất chiếc F-150 trên dây chuyền lắp ráp trong khoảng 20 giờ.

Logo được dập nổi với sức ép lên đến 1.000 tấn

10 điều thú vị về logo Bugatti - 10

Để có được chữ cái chính xác, mỗi miếng bạc 970 được chạm nổi nhiều lần với sức ép lên tới 1.000 tấn. Kết quả là chữ Bugatti cao 2,1 mm. Công nghệ dập nổi được sử dụng thay vì đúc để mang đến sản phẩm sắc nét và chất lượng hơn.

Lớp men đặc biệt tráng phủ bên ngoài, hợp nhất với bạc

10 điều thú vị về logo Bugatti - 12

Lớp men phủ trên logo Bugatti không có chất độc hại, chứa các chất silic và oxit, không chứa chì. Điều này giúp lớp men chảy cùng bạc khi được nung nóng.

Quá trình tráng men mang lại độ cong và lồi của logo

Đỉnh logo Bugatti có một đường cong nhỏ, nhưng không hình thành trong quá trình cắt hoặc dập nổi. Khi tráng men, đường cong xuất hiện như một sản phẩm phụ. Điều này giúp logo đạt được hiệu ứng 3D, đồng thời mỗi logo được làm bằng tay nên những khác biệt nhỏ trong quá trình sản xuất giúp chúng độc nhất.

Minh Quân (theo Bugatti)

Nguồn Vnexpress

Gửi phản hồi