Home Thời Sự Ông Mai Tiến Dũng: 'Đề xuất mất bằng lái xe phải thi...

Ông Mai Tiến Dũng: 'Đề xuất mất bằng lái xe phải thi lại rất buồn cười'

91
0
Loading...

Sáng 14/3, Tổ công tác của Thủ tướng có cuộc làm việc với các bộ, ngành để ra soát việc triển khai nghị quyết về phát triển kinh tế – xã hội, cải thiện môi trường kinh doanh đề ra từ đầu năm.

Đề cập đến năng lực xây dựng các dự thảo văn bản, ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhắc lại việc mới đây lãnh đạo ngành giao thông vận tải nêu ý kiến “ai mất bằng lái xe phải thi lại”.

Advertisement
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP

“Không phải như Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói là mất bằng phải thi lại. Các bộ ngành cần làm tốt việc quản lý nhà nước và không nên đưa ra những đề xuất rất buồn cười để dư luận ồn ào lên, không đáng gì”, ông Mai Tiến Dũng nhận xét.

Giải thích việc này, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông nói, Bộ đã có quy định rất rõ “người dân mất bằng lái thì thủ tục để đổi lại ra sao”. 

Theo ông Đông, hai Bộ Giao thông và Công an đã có thông tư về việc liên thông hệ thống quản lý bằng lái xe từ năm 2012, nhưng có một số dữ liệu chưa được lực lượng cảnh sát chia sẻ. “Thông tư quy định, người điều khiển phương tiện vi phạm giao thông và bị xử phạt hành chính thì cảnh sát gửi biên bản để cung cấp mã vào mạng. Chỉ cần dùng mã đó kiểm tra bằng lái xe của bất kỳ ai sẽ biết mức phạt ra sao, thu bằng hai tháng hay mấy tháng… Tuy nhiên điều này chưa thực hiện được dù chúng tôi đã rất nỗ lực”, ông Đông nói.

Trước vấn đề Thứ trưởng Đông nêu, ông Mai Tiến Dũng cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng, vào quý 4/2019 Chính phủ sẽ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia tích hợp toàn bộ dữ liệu liên quan đến quản lý công dân. “Ví dụ tôi đi xe mà vi phạm và bị công an giữ bằng lái, nếu khai báo với ngành giao thông là mất bằng thì việc gian dối sẽ sẽ lộ ra ngay vì dữ liệu này được liên thông và công khai; cơ quan chức năng chỉ cần truy xuất dữ liệu là biết ngay tình trạng giấy tờ của công dân”, ông Dũng nói. 

Trước đó ngày 6/3, tại phiên giải trình của Uỷ ban Tư pháp, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đề xuất, “tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại để tránh tình trạng lợi dụng việc này xin thêm bằng thứ hai, thậm chí thứ ba”.

Đề xuất này gây phản ứng của dư luận, một số chuyên gia cho rằng Bộ Giao thông “đang đẩy phần khó về phía người dân”. 


Theo VnExpress

Loading...