Home Thời Sự Hai con khỉ quý hiếm được thả về rừng

Hai con khỉ quý hiếm được thả về rừng

0
3
Đang chọn đề xuất cho bạn...

Ngày 12/2, nhận tin ông Nguyễn Văn Luận (59 tuổi, trú xã Sơn Ninh) đang nuôi nhốt con khỉ đuôi lợn nặng 5 kg và khỉ mặt đỏ nặng 4 kg, Hạt kiểm lâm huyện Hương Sơn phối hợp với phòng Cảnh sát môi trường (Công an Hà Tĩnh) đến vận động gia chủ giao nộp, thả về tự nhiên.

Theo ông Luận, hai con khỉ được nuôi nhốt từ vài ngày trước để làm cảnh. Khi nhà chức trách đến vận động, nói đây là động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, ông đã ý thức được vấn đề nên bàn giao cho kiểm lâm để bảo tồn.

Cán bộ Vườn quốc gia Vũ Quang kiểm tra sức khỏe hai con khỉ, thấy bình thường nên quyết định thả về tự nhiên để khỉ phát triển bình thường. Khu vực tái thả là rừng nguyên sinh xa khu dân cư, có nhiều nguồn thức ăn và sinh cảnh phù hợp với động vật hoang dã.

Nhà chức trách làm thủ tục thả khỉ về tự nhiên vào sáng 13/2. Ảnh: Gia Hân

Nhà chức trách làm thủ tục thả khỉ về tự nhiên vào sáng 13/2. Ảnh: Gia Hân

Khỉ mặt đỏ tên khoa học là Macaca arctoides, lông màu sẫm pha đỏ, nâu hoặc đen ở phần trên cơ thể, mặt đỏ và đuôi gần như không có. Con non có màu lông vàng nhạt đến trắng. Loài này nằm trong sách đỏ IUCN, sách đỏ Việt Nam với mức độ bảo tồn nguy cấp.

Khỉ đuôi lợn còn có tên gọi là Macaca leonina, là một trong những loài lớn nhất trong họ nhà khỉ. Chúng có lông hai bên má dài, rậm, màu hung sáng phủ gần kín tai tạo thành đĩa mặt; thường sống ở Việt Nam, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia.

Loading...

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here