Home Thời Sự Dân dựng rạp chặn cổng nhà máy rác

Dân dựng rạp chặn cổng nhà máy rác

0
38
Đang chọn đề xuất cho bạn...

15h30 hôm nay, hơn 30 người, chủ yếu là đàn ông và phụ nữ trung niên sống ở thôn Nam Xuân Sơn, tập trung ngồi trong rạp chắn cổng ra vào của Nhà máy xử lý rác Phú Hà, bên quốc lộ 12C. Họ mang theo hai chiếc bàn, nhiều ghế gỗ; nước uống, lương thực và cau trầu.

Cán bộ của xã Kỳ Tân và huyện Kỳ Anh tới thuyết phục, vận động người dân tháo rạp song chưa nhận được sự đồng ý. Giải thích lý do tập trung này, ông Nguyễn Tiến Phừng (thôn Nam Xuân Sơn) nói: Chính quyền hứa ngày 15/8 di dời hơn 40 hộ dân chịu ảnh hưởng bởi ô nhiễm của nhà máy rác tới khu tái định cư ở thôn Trung Thượng sinh sống nhưng đến nay chưa làm được nên ai cũng bức xúc.

Rạp được chắn cổng nhà máy rác Phú Hà. Ảnh: Đ.H

Rạp được chắn cổng Nhà máy xử lý rác Phú Hà. Ảnh: Đ.H

Theo người dân, hơn 4 năm nay, từ khi Nhà máy rác Phú Hà đi vào hoạt động, cuộc sống của họ đảo lộn. Ruồi muỗi xuất hiện nhiều, nguy cơ dịch bệnh tăng cao. “Cực chẳng đã chúng tôi mới tập trung phản đối, vì không còn cách nào khác”, người dân cho hay.

Bí thư huyện ủy Kỳ Anh, ông Trần Đình Gia cho hay Phú Hà triển khai hạ tầng khu tái định cư chậm nên huyện đang đốc thúc và nỗ lực hoàn thành nốt việc kiểm kê đền bù. Dự kiến giữa tháng 12, mọi việc sẽ được hoàn thiện để bàn giao.

Trước đó năm 2018-2019, hơn 40 hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn đã nhiều lần dựng rạp, mang bẫy dính ruồi chặn cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà để phản đối việc gây ô nhiễm môi trường. Chính quyền địa phương nhiều lần tổ chức đối thoại, cam kết giải quyết ô nhiễm môi trường và di dời các hộ dân bị ảnh hưởng đến khu tái định cư song đến nay vẫn chưa thể thực hiện.

Nhà máy xử lý rác Phú Hà thu gom rác cho toàn tỉnh Hà Tĩnh và Công ty Formosa. Việc người dân dựng rạp, không cho ôtô chở rác vào nhà máy khiến nhiều huyện, thị bị ảnh hưởng, ứ đọng rác trên địa bàn.

Loading...