Home Thể Thao Hoãn Olympic 2020

Hoãn Olympic 2020

6
0
Loading...

*tiếp tục cập nhật

Sau phiên họp kéo dài nhiều giờ tại Tokyo, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố Nhật Bản “nhất trí 100%” với quyết định lùi Olympic lại một năm của IOC. Ông và Chủ tịch IOC cùng thống nhất, rằng Thế vận hội sẽ không diễn ra muộn hơn hè 2021, nhằm bảo vệ sức khỏe của VĐV và các đội tuyển tham dự.

Thủ tướng Shinzo Abe đọc tuyên bố chung, sau phiên họp với IOC. Ảnh: AP.

Thủ tướng Shinzo Abe đọc tuyên bố chung, sau phiên họp với IOC. Ảnh: AP.

Advertisement

Trên trang chủ, IOC cũng truyền tải thông điệp này, và bày tỏ hy vọng “Olympic Tokyo sẽ trở thành ngọn hải đăng hy vọng cho thể thao thế giới trong giai đoạn khó khăn này”. Lãnh đạo IOC cũng nhấn mạnh, rằng “ngọn lửa Olympic sẽ ở Nhật Bản một năm”, đồng thời “Thế vận hội sẽ giữ nguyên tên cũ – là  Olympic và Paralympic Games Tokyo 2020”.

New York Times bình luận, việc hoãn Olympic Tokyo là “không thể tránh khỏi”, trong bối cảnh Canada tuyên bố rút khỏi Thế vận hội, còn Australia không tạo điều kiện cho VĐV luyện tập chuẩn bị cho ngày hội thể thao. Ủy ban Olympic, sau vài lần trì hoãn, cũng lên tiếng đề nghị IOC hoãn Olympic.

Olympic Tokyo trở thành sự kiện thể thao lớn nhất bị hoãn, do ảnh hưởng của Covid-19. Trước đó, nhiều giải đấu lớn như Euro 2020, NBA của Mỹ phải hoãn vô thời hạn. 

Hồi đầu tháng 3/2020, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo Nhật Bản hoãn Olympic, hoặc tổ chức Thế vận hội trong những sân thi đấu không khán giả. Tuy nhiên, khi Covid-19 lan rộng toàn cầu, với hơn 375.000 ca nhiễm trên toàn thế giới và lượng tăng được tính theo giờ, Nhật Bản và IOC quyết định chọn phương án an toàn nhất – hoãn Thế vận hội.

Kể từ Thế chiến II, Olympic chưa một lần bị hoãn hoặc hủy. Ảnh: New York Times.

Kể từ Thế chiến II, Olympic chưa một lần bị hoãn hoặc hủy. Ảnh: New York Times.

Thắng Nguyễn (tổng hợp)

Tổng hợp

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here