Home Thể Thao Cầu thủ lái xe cứu thương 13 tiếng một ngày

Cầu thủ lái xe cứu thương 13 tiếng một ngày

5
0
Loading...

“Khi nghỉ thi đấu, tôi tự hỏi bản thân có thể làm gì để giúp đỡ những bệnh nhân hay không”, Maxime Mbanda kể với hãng tin AFP. “Lái xe cứu thương không cần chuyên môn y tế gì, và tôi nghĩ mình làm được. Tôi bắt đầu công việc được hơn một tuần rồi, trung bình khoảng 13 tiếng mỗi ngày. Dù nhiều lúc mệt mỏi, tôi chưa nghỉ ngày nào, nhất là khi tận mắt thấy những gì diễn ra trong phòng bệnh”.

Mbanda, 27 tuổi, là cầu thủ bóng bầu dục của đội Zebre. Ảnh: Nur Photo.

Mbanda, 27 tuổi, là cầu thủ bóng bầu dục của đội Zebre. Ảnh: Nur Photo.

Cha của Mbanda là một bác sĩ phẫu thuật. Công việc hàng ngày của anh là giúp đỡ những bệnh nhân lớn tuổi ở Zebre thuộc Parma, vùng Emilia-Romagna – một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại Italy. Mbanda đang chơi bóng bầu dục ở đây, và cảm thấy phải có trách nhiệm với địa phương.

Advertisement

“Ban đầu tôi khá sợ, nhưng nghĩ rằng nỗ lực của mình có thể giúp các bác sĩ tuyến đầu có thêm thời gian nghỉ ngơi, tôi phấn chấn trở lại. Tôi nghĩ công việc của mình cũng an toàn. Hơn nữa, nó giúp ích thiết thực cho đội ngũ y tế, những người rất cần lấy lại sức lực, dù chỉ nửa tiếng”, Mbanda nói tiếp.

Italy đang “vỡ trận” trong cuộc chiến chống Covid-19. Tính đến hôm nay 24/3, quốc gia này đã ghi nhận gần 64.000 người nhiễm và hơn 6.000 người chết. 

Mbanda xúc động khi chứng kiến nhiều bệnh nhân đau đớn, không nói nên lời trong thời gian chữa trị: “Họ không thể nói chuyện nhưng vẫn giao tiếp được bằng mắt. Khi nhìn vào ánh mắt ấy, tôi thấy những thứ không thể tưởng tượng nổi. Tôi thấy sự dao động trong mắt họ, mỗi khi nghe tiếng báo động, và các bác sĩ, y tá nhốn nháo chạy quanh các khu vực. Tôi từng nói chuyện với một bệnh nhân. Anh ấy nói đã nằm giường bệnh ba tiếng và thấy người hàng xóm ở giường bên cạnh lìa đời. Đó là chuyện anh ấy chưa từng trải qua”.

Mbanda trong trang phục của một tài xế cứu thương. Ảnh: Instagram.

Mbanda trong trang phục của một tài xế cứu thương. Ảnh: Instagram.

Mbanda sinh năm 1992 tại Rome. Anh là thành viên đội tuyển quốc gia Italy, từng góp mặt ở giải vô địch thế giới năm 2019. 

Làm việc có ích cho cộng đồng nhưng Mbanda ngại ngùng khi nhắc tới bản thân. Anh chia sẻ: “Công việc này đến với tôi khá tình cờ. Tôi gặp một hội chữ thập đỏ, và người ta cần một người vận chuyển thuốc và đưa thực phẩm cho người già. Tôi nhận lời, sau đó phụ trách thêm việc chở bệnh nhân giữa các bệnh viện. Thỉnh thoảng, tôi phụ giúp bác sĩ cáng bệnh nhân, nếu họ phải ngồi xe lăn hoặc dùng bình oxy”.

Theo Mbanda, nhiều người dân Italy nói riêng và trên thế giới nói chung chưa ý thức hết nguy hiểm của nCoV. Anh kêu gọi: “Bất kỳ ai thấy những gì tôi từng trải qua, họ sẽ không còn xếp hàng trước siêu thị nữa. Mỗi khi rời khỏi nhà, họ sẽ cân nhắc thật kỹ xem việc ấy có cần hay không. Tốt hơn là nên tránh cảnh phải dùng máy thở, cũng là để các nhân viên y tế giảm thời gian làm việc. Họ đã quần quật 20 đến 22 tiếng mỗi ngày suốt thời gian qua”.

Thắng Nguyễn (theo AFP)

Tổng hợp

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here