Home Sức Khỏe Vaccine Hong Kong, Macau sắp thử nghiệm lâm sàng

Vaccine Hong Kong, Macau sắp thử nghiệm lâm sàng

Họ đặt mục tiêu dự trữ 8 triệu liều cho cư dân sau khi liều đầu tiên đã sẵn sàng. Vaccine có khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh ngay sau tiêm 7 ngày ở chuột, thỏ và khỉ. Phát hiện của nhóm được công bố trên tạp chí khoa học Nature ngày 29/7.

“nCoV sử dụng protein gai để gắn vào tế bào phổi người”, giáo sư Zhang Kang thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Macau, giải thích. “Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình lây nhiễm. Vì vậy nếu ngăn chặn được điều đó xảy ra, chúng ta sẽ phòng ngừa hiệu quả sự xâm nhập của virus vào cơ thể”.

Phát hiện này đặc biệt quan trọng, vì các mẫu được lấy từ tất cả động vật thí nghiệm, trong đó có khỉ – động vật liên quan chặt chẽ với con người. Kết quả cho thấy vaccine ngăn chặn quá trình xâm nhập của virus vào tế bào người. Nó còn có khả năng trung hòa các loại virus tương tự nCoV được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Giáo sư Zhang nói việc sử dụng protein gai để chế tạo vaccine không những làm giảm tác dụng phụ mà còn kích thích cơ thể tạo ra kháng thể hiệu quả hơn.

“Chúng tôi vẫn chưa rõ liệu vaccine chỉ có tác dụng trong vài tháng hay sẽ phòng ngừa được nhiều dạng đột biến mới của nCoV trong tương lai”, ông nói thêm.

Các nhà lãnh đạo dự án phát triển vaccine tại Hong Kong trong buổi họp công bố kết quả tại Đại học Khoa học và Công nghệ Macau, ngày 29/7. Ảnh: Handout

Các nhà lãnh đạo dự án phát triển vaccine tại Hong Kong trong buổi họp công bố kết quả tại Đại học Khoa học và Công nghệ Macau, ngày 29/7. Ảnh: Handout

Các nhà khoa học tại Đại học Hong Kong cũng đang độc lập nghiên cứu một loại vaccine, dựa trên vaccine cúm dạng xịt mũi được phát triển trước đó bởi chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Yuen Kwok-yung.

Đầu năm nay, Yuen cho biết họ phải mất nhiều tháng để tiến hành nghiên cứu trên động vật và một năm nữa để thử nghiệm trên người.

Các hãng dược toàn cầu vẫn trong cuộc chạy đua tìm kiếm phương pháp ngăn ngừa hiệu quả Covid-19.

Vaccine được phát triển bởi Đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca đã chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, với hơn 50.000 người từ Brazil, Anh, Nam Phi và Mỹ dự kiến tham gia.

“Ứng viên” khác đến từ công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ bắt đầu khâu tương tự vào tuần trước, dự kiến tuyển 30.000 tình nguyện viên để kiểm tra tính hiệu quả và an toàn của sản phẩm.

Tháng 5, Trung Quốc cũng phê duyệt thử nghiệm lâm sàng cho vacicne của công ty CanSino Biologics, trụ sở tại Thiên Tân. Giai đoạn này dự kiến diễn ra ở Canada.

Johnson Lau Yiu-nam, phó giáo sư khoa Sinh học Ứng dụng và Công nghệ hóa học, Đại học Bách khoa Hong Kong, cộng sự của giáo sư Zhang, cho biết vaccine của họ có thể tiến đến thử nghiệm lâm sàng “trong vòng vài tháng, thậm chí vài tuần nữa”.

Lau nói ông và đội ngũ của mình cần 10.000 đến 40.000 tình nguyện viên, nhưng không tiết lộ sẽ đăng tuyển từ những quốc gia nào. Mỹ và các nhà đầu tư nước ngoài cũng đã liên lạc với nhóm của giáo sư để thảo luận về việc rót vốn vào dự án.

“Trong tất cả các bản hợp đồng ký kết, tôi đều yêu cầu người dân Hong Kong và Macau được ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi sẽ dự trữ 8 triệu liều vaccine cho nơi đây”, ông phát biểu.

Mạnh Kha (Theo SCMP)

Theo VnExpress

Gửi phản hồi