Home Sức Khỏe Tưởng quá yêu vợ hóa mắc bệnh tâm thần

Tưởng quá yêu vợ hóa mắc bệnh tâm thần

Bác sĩ Trần Thị Hồng Thu, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương, nói rằng vẫn nhớ như in một ngày tháng 7, người phụ nữ trạc 40 tuổi, dè dặt đưa chồng đến khám tâm thần.

Tâm sự với bác sĩ, chị cho biết từ khi mới cưới đến nay, chồng tỏ ra rất yêu thương vợ. Anh hàng ngày quấn quít, chăm sóc và theo dõi vợ ở khắp nơi. Anh ghen tuông với nhiều đồng nghiệp nam hoặc những người đàn ông tiếp xúc với vợ.

Đến nay, theo người vợ, chung sống với nhau 20 năm, có hai người con, tính ghen tuông của chồng ngày càng nghiêm trọng. Anh nghi ngờ thái quá với mọi người khác giới tiếp xúc với vợ, cuồng ghen, thậm chí bạo dâm. Đôi khi, anh bắt vợ phải nói đủ 1.000 câu “Vợ yêu chồng” rồi mới được đi ngủ, nếu không sẽ nổi giận và dọa sẽ phá nát đồ đạc trong nhà.

Lần này, nhờ người nhà hỗ trợ, chị đưa được chồng đến viện khám. Bác sĩ Thu chẩn đoán người chồng tiền sử nghiện rượu nặng gây biến chứng loạn thần, biểu hiện hoang tưởng ghen tuông, rối loạn hành vi, nhân cách. Anh không còn khả năng nhận thức khách quan, không thể tự phê phán, chỉ tin tưởng và hành xử theo niềm tin bệnh lý của chứng hoang tưởng.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân theo hướng loạn thần, đồng thời tư vấn cho người vợ giúp chồng thực hiện kế hoạch cai rượu. Đến ngày 22/9, sau hai tháng điều trị, bệnh của người chồng đã ổn định, không còn hoang tưởng ghen tuông, tiếp tục uống thuốc tại nhà theo toa thuốc bác sĩ kê.

Theo bác sĩ Thu, người mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông thường có triệu chứng luôn nghi ngờ vô lý hoặc khẳng định bạn đời của mình không chung thủy, trong khi thực tế trái ngược. Những trường hợp này, bác sĩ khuyên người thân nên đồng hành với người bệnh, cùng tham gia nghe bác sĩ phân tích, thấu hiểu và cảm thông hơn để tránh hiểu nhầm, duy trì tình cảm vợ chồng và hạnh phúc gia đình.

Bác sĩ Trần Thị Hồng Thu, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương. Ảnh: Chi Lê.

Bác sĩ Trần Thị Hồng Thu, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương. Ảnh: Chi Lê.

Chi Lê

Theo VnExpress

Gửi phản hồi