Home Sức Khỏe Tự đâm tổn thương do hoang tưởng ‘con gì bò dưới da’

Tự đâm tổn thương do hoang tưởng ‘con gì bò dưới da’

Tình trạng này diễn ra trong vài tháng, anh đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám ngày 1/12 trong tình trạng có nhiều vết loét ở cẳng tay, đau đớn.

Bác sĩ Đào Hữu Ghi, Trưởng khoa Điều trị Bệnh da nam giới, nhận định vết loét bệnh nhân tự tạo ra đã trở thành những tổn thương sâu, mạn tính. Bệnh nhân chia sẻ, lúc nào anh cũng cảm thấy có con gì đang bò dưới da mình, gãi không hết nên lấy dao nhọn rạch để tìm.

Khi khám, bác sĩ không phát hiện tay bệnh nhân có biểu hiện bất thường. “Tôi cho rằng bệnh nhân có vấn đề về tâm thần, từ đó dẫn đến bệnh da liễu”, bác sĩ Ghi nói. Bệnh nhân được chẩn đoán là “trường hợp viêm da tự tạo”.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Minh Nhật

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Minh Nhật

Viêm da tự tạo là biểu hiện tổn thương ở da nhưng không phải bệnh lý da liễu sinh ra mà do bệnh nhân tự tạo ra, thường xuất phát từ các yếu tố tâm thần kinh. Bác sĩ cho biết hiện tượng này được xếp vào một trong các nhóm bệnh da liễu hiếm gặp. Bệnh nhân tự cảm thấy ngứa, hoặc nghĩ “có con gì bò dưới da”… nên dùng tay gãi mạnh, thậm chí dùng vật nhọn rạch. Bác sĩ khám hoàn toàn không phát hiện bệnh.

Nguyên nhân tình trạng tâm thần này chưa được biết rõ. Yếu tố tác động có thể do những bất thường trong não liên quan đến khu vực điều khiển cảm xúc.

Bệnh nhân được điều trị các chấn thương trên da thông thường, ngoài ra bác sĩ chuyên khoa tâm thần kết hợp điều trị tâm lý.

Theo bác sĩ Ghi, điều trị bệnh nhân viêm da tự tạo là thách thức lớn. Nhiều trường hợp được bác sĩ tư vấn kỹ nhưng khi về nhà vẫn tiếp tục dùng vật nhọn châm lên tay, khiến thời gian điều trị kéo dài. Bác sĩ khuyến cáo với bệnh liên quan đến yếu tố thần kinh, bệnh nhân không nhận thức được mình mắc bệnh, người nhà cần đưa đến bác sĩ để điều trị sớm.

Thúy Quỳnh

Gửi phản hồi