Home Sức Khỏe Nam thanh niên ‘ho ra máu sét đánh’

Nam thanh niên ‘ho ra máu sét đánh’

Đây là triệu chứng “ho ra máu sét đánh”, diễn biến đột ngột, nhanh như sét đánh, máu ộc ra ồ ạt không cầm được. Máu chảy lẫn máu đông thành từng cục gây bít tắc đường thở, chỉ sau một vài phút sẽ dẫn đến suy hô hấp cấp, trụy tuần hoàn. Đây là bệnh thường gặp ở người lao phổi và là tai biến hiếm gặp, tỷ lệ tử vong rất cao, trên 90%.

Trước đó, bệnh nhân thường ho ra máu mỗi ngày vài lần, lượng ít, đến bệnh viện quận Thủ Đức khám. Các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tổn thương phổi do lao. Vi khuẩn lao đã tạo hang ở phổi phải, khiến bệnh nhân ho ra máu. bác sĩ Phan Anh Dũng, Trưởng đơn vị Tiêu hóa, khoa Nội tổng hợp, cho biết hôm qua.

Sau cơn ho, bệnh nhân đột ngột lâm vào tình trạng nguy kịch.

Bệnh viện kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện, hồi sức cấp cứu người bệnh, cầm máu bằng kỹ thuật nút tắc động mạch phế quản. Bệnh nhân phải thở máy, một giờ sau, các mạch máu xuất huyết đã được nút lại kịp thời. Bệnh nhân đã qua được cơn nguy kịch, tiếp tục điều trị lao phổi.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Long, trưởng Đơn vị Can thiệp mạch máu ngoại biên, khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân được cầm máu nhờ phương pháp điều trị nội mạch, ít xâm lấn, là một kỹ thuật chuyên sâu. Thông thường, kỹ thuật này chỉ áp dụng tại các cơ sở y tế đầu ngành về hô hấp và thường thực hiện ở các bệnh nhân được hẹn lịch, tức có chuẩn bị. Thành công khi ứng dụng kỹ thuật này trong cấp cứu có ý nghĩa quan trọng đối với y học và người bệnh.

Hồi giữa tháng 8, Bệnh viện quận Thủ Đức cũng cứu sống một người đàn ông 65 tuổi, bị phổi mạn, lao phổi, “ho ra máu sét đánh” tương tự.

Thư Anh

Theo VnExpress

Gửi phản hồi