Home Sức Khỏe Hơn 800.000 người từng đến Đà Nẵng

Hơn 800.000 người từng đến Đà Nẵng

Tại Hội nghị trực tuyến nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong công tác tiếp nhận, quản lý và điều trị Covid-19, sáng nay, Giáo sư Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế, cho biết tình hình dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng đang rất phức tạp.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương lập danh sách, giám sát, theo dõi cho tất cả người từng đến Đà Nẵng, đồng thời gửi tin nhắn khuyến cáo, hướng dẫn họ theo dõi sức khỏe, liên hệ với cơ quan y tế để được tư vấn, giám sát và xét nghiệm phát hiện Covid-19 trong trường hợp cần thiết.

Đối với địa phương liên quan đến dịch Covid-19 tại Đà Nẵng như Quảng Nam, Hà Nội, TP HCM và nhiều địa phương khác, Bộ Y tế đề nghị khẩn trương xây dựng kịch bản, kế hoạch điều tra, giám sát tất cả người đi đến và trở về từ Đà Nẵng, đến các địa điểm đã được Bộ cảnh báo, đảm bảo không để dịch xảy ra trên địa bàn.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng, không được để sót người có liên quan đến Covid-19 tại Đà Nẵng”, ông Long nói.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp sáng 1/8. Ảnh: Trần Minh.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp sáng 1/8. Ảnh: Trần Minh.

Ông Long cho biết ngay từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên là 416 tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã đánh giá tình hình dịch Covid-19 lần này phức tạp hơn, cần ứng phó đáp ứng nhanh hơn, khẩn trương hơn. Tâm dịch lần này được xác định tại 3 bệnh viện của Đà Nẵng, chủ yếu là Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngành y tế cũng xác định một số trường hợp mắc Covid-19 tại cộng đồng. Bộ Y tế đã phân tích dịch tễ và các yếu tố liên quan nhưng chưa tìm được mối liên quan giữa các ca tại cộng đồng và các ca mắc trong bệnh viện tại Đà Nẵng. Bộ Y tế nhận định Covid-19 tại Đà Nẵng đã trải qua 4-5 chu kỳ dịch.

Ngành y tế đã hành động quyết liệt, thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, với sự chỉ đạo trực tiếp của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Các đội về giám sát dịch tễ, xét nghiệm, điều trị do các chuyên gia đầu ngành, giỏi nhất đang tích cực hỗ trợ Đà Nẵng cũng như các tỉnh lân cận phòng, chống địch.

Bộ Y tế cũng đã huy động và tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho đội ngũ gần 1.000 người bao gồm sinh viên trường y, nhân viên y tế, lực lượng quân đội để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch tại Đà Nẵng.

“Tất cả bộ phận làm việc ngày đêm với quyết tâm cao nhất ngăn chặn dịch Covid-19 tại Đà Nẵng”, ông Long nói.

Tính đến sáng nay, tổng số ca nhiễm trên cả nước lên 558, trong đó 373 người đã khỏi, ba người tử vong, 182 bệnh nhân đang điều trị. Kể từ ngày 25/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận tổng cộng 86 ca.

Lê Nga

Gửi phản hồi