Home Sức Khỏe Giấu người thân đi chống dịch

Giấu người thân đi chống dịch

Gần 11 giờ trưa 3/8, tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, K’Nhi cùng hơn 20 bạn sinh viên vẫn đang miệt mài làm việc. Hai dãy bàn được kê gọn gàng, trước mặt mỗi sinh viên là chiếc máy vi tính với chi chít con số.

Chị Hoàng Thị Minh Hiền, Khoa Truyền thông CDC Đà Nẵng, giới thiệu: “Đây là tổ ghi chép việc giám sát cộng đồng có 7 thành viên. Mỗi người phụ trách một quận, huyện. Khi có ca Covid-19 ở địa bàn, các tình nguyện viên dưới đó sẽ điều tra dịch tễ rồi gửi tài liệu lên đây. Các tình nguyện viên ở đây kiểm đếm, ghi chép rồi báo cáo lại cho tôi để tổng hợp danh sách những người liên quan”.

K’Nhi vừa tốt nghiệp Khoa Y tế Công cộng. Thi tốt nghiệp xong, nhiều bạn bè K’Nhi đã lên đường đi du lịch hoặc về quê thư giãn chờ ngày lấy bằng để đi xin việc.

Khi đang ở phòng trọ dọn dẹp đồ đạc chuẩn bị về Lâm Đồng giúp bố mẹ việc đồng áng, K’Nhi nhận được thông báo của nhà trường tuyển sinh viên tình nguyện hỗ trợ lực lượng chức năng phòng, chống dịch Covid-19. Không chút đắn đo, K’Nhi lập tức đến trường đăng ký ngay vào đội tình nguyện cộng đồng.

“Đến giờ mình giấu bố mẹ đi làm tình nguyện vì sợ mọi người lo lắng. Suốt ngày mẹ gọi điện dặn dò dịch bệnh phức tạp phải ở nguyên trong phòng trọ, mình cứ dạ vâng để mẹ yên lòng”, K’Nhi chia sẻ.

Sinh viên y tham gia công tác tình nguyện phòng chống dịch nắm bắt rất nhanh công việc. Ảnh: Bộ Y tế cung cấp

Sinh viên y dược tham gia công tác tình nguyện phòng chống dịch. Ảnh: Bộ Y tế cung cấp.

Tân cử nhân Nguyễn Thanh Vũ cũng vừa tốt nghiệp cùng khoa với Lơ Mu K’Nhi. Vũ cho biết, khi dịch bệnh xảy ra, bố mẹ động viên con ở lại Đà Nẵng để giúp đỡ mọi người vì học ngành y.

Vũ chia sẻ: “Bố mẹ bảo cả nước đang gồng mình chống dịch. Là một cử nhân y tế công cộng, mình ý thức phải giúp đỡ mọi người phòng chống dịch nên đã đăng ký vào đội tình nguyện cộng đồng”.

Các tình nguyện viên như Lơ Mu K’Nhi, Vũ có nhiệm vụ kiểm đếm, ghi chép rồi báo cáo lại người quản lý, tổng hợp danh sách những người liên quan nghi nhiễm ncoV.

Đã được học trong nhà trường các kiến thức về dịch tễ, khi tiếp nhận công việc và được sự hướng dẫn tận tình của các y bác sĩ, Vũ, Lơ Mu K’Nhi và các bạn nắm bắt rất nhanh công việc.

Các sinh viên có nhiệm vụ ghi chép việc giám sát cộng đồng, khi có ca nhiếm, sinh viên điều tra dịch tễ rồi gửi các tài liệu lên đây. Ảnh: Bộ Y tế cung cấp

Các sinh viên có nhiệm vụ ghi chép giám sát cộng đồng khi có ca nhiễm, điều tra dịch tễ rồi gửi tài liệu lên CDC. Ảnh: Bộ Y tế cung cấp.

Đà Nẵng đang là ổ dịch Covid-19 lớn nhất cả nước, với 135 ca tính đến chiều 3/8, trong đó 6 người đã tử vong. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ đầu tháng 8 là thời gian mang tính quyết định có bùng phát dịch quy mô lớn hay không, do vậy, cần dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở Đà Nẵng.

Để dịch bệnh được khống chế nhanh nhất, công việc điều tra dịch tễ liên quan đến các ca lây nhiễm trong cộng đồng hết sức khẩn trương và phức tạp. Không chỉ có Lơ Mu K’Nhi, Vũ, 343 sinh viên vừa tốt nghiệp trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng được huy động tình nguyện lăn lộn vào cộng đồng điều tra dịch tễ và truy vết.

Bác sĩ Trương Tấn Nam, Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ Y, CDC Đà Nẵng, cho biết do các sinh viên chủ yếu đang ở trọ và ký túc xá, CDC Đà Nẵng bố trí ăn uống hằng ngày cho họ.

“Công việc tình nguyện được các em làm nhiệt tình như một nhân viên thực thụ. Nhiều đêm khi có kết quả xét nghiệm, các tình nguyện viên ở địa bàn trong đêm vẫn đi gõ cửa từng nhà để điều tra dịch tễ”, anh nói.

Thanh Vũ nhấn mạnh: “Việc làm của mình tuy nhỏ không thể so được với hàng chục nghìn y, bác sĩ nhưng đó là công sức và trí tuệ mình bỏ ra nên ai cũng tự hào. Mọi người trong đội hứa với nhau sẽ cố gắng hết sức mình cho đến ngày dịch Covid-19 được dập tắt”.

Thúy Quỳnh – Lê Bảo – Mình Thùy

Theo VnExpress

Gửi phản hồi