Home Sức Khỏe Dịch bại liệt bùng phát ở Philippines

Dịch bại liệt bùng phát ở Philippines

22
0
Loading...

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 1/12 thông báo tin này đến các quốc gia để cảnh báo. Theo đó, trường hợp đầu tiên được xác định vào ngày 14/9, bệnh nhân là một bé gái 3 tuổi ở miền nam Philippines. Virus phân lập từ bệnh nhân này có mối liên hệ về di truyền với chủng virus bại liệt tuýp 2 (VDPV2) trước đó được phân lập từ các mẫu giám sát lấy từ môi trường ở Manila và Davao.

Trường hợp thứ hai được ghi nhận vào ngày 19/9, là một bé trai 5 tuổi ở tỉnh Laguna, cách thủ đô Manila khoảng 100 km. Trường hợp thứ 8 ghi nhận ngày 25/11. Ngoài ra, virus bại liệt tuýp 1 (VDPV1) cũng đã được phân lập từ các mẫu lấy từ môi trường thu thập tại Manila.

Để ứng phó với dịch bệnh, Philippines đã thực hiện chiến dịch tiêm vắcxin bại liệt quy mô lớn trên cả nước đối với tất cả trẻ em dưới 5 tuổi. Mục tiêu, hơn một triệu trẻ em được sử dụng vắcxin bại liệt trong chiến dịch.

Advertisement

WHO nhận định nguy cơ lây lan dịch bệnh bại liệt từ Philippines ra các nước ở mức thấp. Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ phát hiện ca bệnh mới tại Philippines do khả năng miễn dịch cộng đồng của nước này thấp.

Trẻ cần được uống vắc xin ngừa bại liệt. Ảnh: Shutterstock.

Trẻ cần được uống vắcxin ngừa bại liệt để phòng dịch bệnh bùng phát trở lại. Ảnh: Shutterstock.

Bại liệt (Poliomyelitis) là một bệnh nhiễm virus cấp tính lây truyền theo đường tiêu hóa do virus Polio (Poliovirus) gây nên, có thể lan truyền thành dịch. Bệnh được nhận biết qua biểu hiện của hội chứng liệt mềm cấp (Acute Flaccid Paralysis: AFP). Virus Polio sau khi vào cơ thể sẽ đến hạch bạch huyết, tại đây một số ít virus xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương gây tổn thương ở các tế bào sừng trước tủy sống và tế bào thần kinh vận động của vỏ não.

Bệnh lây truyền từ người sang người, chủ yếu là qua đường phân – miệng. Virus bại liệt từ phân ô nhiễm vào nguồn nước, thực phẩm rồi vào người qua đường ruột. Cũng có khi virus lây truyền qua đường hầu họng. Không bao giờ lây nhiễm qua côn trùng trung gian.

Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới công nhận thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000. Đến nay Việt Nam tiếp tục giám sát các trường hợp liệt mềm cấp và duy trì tỷ lệ uống vắcxin OPV đủ 3 liều trong chương trình tiêm chủng thường xuyên, duy trì tỷ lệ miễn dịch cao trong cộng đồng.

Trước tình hình dịch bại liệt bùng phát trở lại ở Philippines, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh chủ động cho trẻ dưới 5 tuổi bằng vắcxin phòng bại liệt đủ liều, đúng lịch. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, đặc biệt là trước khi cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng, đồ chơi, dụng cụ học tập, bàn ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa. Đảm bảo an toàn thực phẩm, sử dụng nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh, không phóng uế ra môi trường. Phân của trẻ em phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Khi trẻ có dấu hiệu sốt, cứng gáy, đau chi và cơ bắp hoặc liệt mềm cấp, cần đưa đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Lê Nga

Theo VnExpress

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here