Home Pháp Luật Bà lão lần theo tiếng khóc, phát hiện bé sơ sinh dưới...

Bà lão lần theo tiếng khóc, phát hiện bé sơ sinh dưới hố ga

Ngày 1/7, một ngày sau khi cùng dân làng lo hậu sự cho bé trai 23 ngày tuổi, bà Bích ở thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây thi thoảng lại ra mộ thắp hương. Đến giờ, bà không biết đứa bé có phải cháu nội hay không, dù mẹ bé là “con dâu hờ” của mình.

Phạm Thị Thành, 31 tuổi, quê Hà Tĩnh và con trai bà Bích có một con chung 3 tuổi nhưng không kết hôn. Thành để con cho “chồng” và bà Bích nuôi, hàng tháng qua lại thăm nom. Tháng 12/2019, con trai bà đi tù.

Chiều 5/6, Thành về nhà bà như thường lệ, nấu cơm cho cả gia đình. Thấy “con dâu” giống người đang mang bầu, bà gặng hỏi song Thành phủ nhận. Lần về chơi đó, Thành ngủ lại ở nhà hai đêm.

Cả hai đêm này, bà vài lần tỉnh giấc khi nghe văng vẳng tiếng trẻ con khóc. Suốt ngày 7/6, tiếng khóc càng nhiều hơn. Đó cũng là hôm Thành dậy sớm chuẩn bị đồ ăn cho cả nhà rồi ra bắt xe buýt trở lại nội thành Hà Nội.

Đầu giờ chiều 8/6, tiếng khóc mỗi lúc một rõ nên cháu bà Bích dùng điện thoại ghi âm lại. Sau chục lần “nghe đi nghe lại”, bà Bích khẳng định có trẻ bị bỏ rơi quanh nhà nên tìm kiếm. Bốn bà cháu cầm gậy gỗ dò theo thì bất ngờ phát hiện bé sơ sinh không quần áo, nằm dưới hố ga sâu chừng 1,2 sau đền Mẫu, ngay sát nhà.

“Có trẻ con bị bỏ rơi mọi người ơi”, bà Bích hét lớn khi ba đứa cháu nội la ó ầm ĩ, chạy túa đi vì hoảng sợ. Sau chừng 5 phút lấy lại bình tĩnh, bà dùng gậy gạt cỏ rạp sang một bên, nhảy xuống bế đứa bé lên.

“Ơn giời, đứa trẻ vẫn sống”, bà thở phào nói với người đến trợ giúp, rồi vội vàng đưa đi cấp cứu.

Bà Bích chỉ vị trí hố ga, nơi phát hiện cháu bé. Ảnh: Phạm Dự.

Bà Bích chỉ vị trí hố ga, nơi phát hiện cháu bé. Ảnh: Phạm Dự.

Đền Mẫu và nhà bà Bích nằm trên cùng một mảnh đất nhưng được chia làm đôi từ năm 2019 khi bà đến đây mua đất xây nhà. Nhà và đền ngăn cách bằng bức tường cao chừng 1,5 m.

Vị trí phát hiện đứa trẻ là hố ga rộng một mét, sâu 1,2 m nhưng chưa sử dụng nên không có nước. Hố lâu ngày không được dọn dẹp, xung quanh cây mọc um tùm. “Mấy hôm đó nhiệt độ 40 độ C nhưng rất may xung quanh nhiều cây cỏ che chắn, có thể vì thế cháu bé vẫn sống sau hai ngày bị bỏ rơi”, bà Bích nói.

Công an thị xã Sơn Tây trong ngày 10/6 xác định Thành là người vứt đứa trẻ. Người phụ nữ này khai trở dạ vào khoảng 23h ngày 6/6 và đi ra vườn phía sau nhà bà Bích để sinh, tự cắt rau rốn bằng chiếc kéo lấy trong bếp.

Thành bế đứa trẻ trèo vào phía sau đền Mẫu và để lại cạnh hố ga. Để tránh bị phát hiện, Thành đổ nước lau dọn xung quanh rồi trở vào nhà ngủ chung phòng với 4 người khác. Sáng hôm sau, cô ta rời đi.

Chứng kiến việc Thành khai báo, bà Bích thấy kinh ngạc vì suốt hai hôm đó, bà không thấy “con dâu” có biểu hiện gì bất thường, vẫn sinh hoạt bình thường với người trong gia đình.

Hiện, công an thông báo xét nghiệm ADN cho thấy đứa bé chính là con của Thành; còn có phải cháu nội bà hay không thì chưa rõ. “Thành khai gần đây quan hệ tình cảm với nhiều người nên không biết bé trai mới sinh là con của ai”, đại diện cơ quan công an cho hay.

Sau 23 ngày chào đời, chiều 29/6, bé trai sơ sinh đã tử vong. Một ngày sau đó, Thành bị Công an thị xã Sơn Tây khởi tố về tội Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, theo điều 124 Bộ luật Hình sự 2015. Nhà chức trách đang làm rõ người mẹ này bỏ con ở dưới hố hay ở cạnh miệng hố.

Trong quá trình điều tra, Thành nhiều lần thay đổi lời khai, lúc nói sinh con ở cuối bếp, khi nói ở ruộng rau. Thành còn khai sai quê quán và trình bày chưa có tiền án, tiền sự. Công an khi xác minh đã phát hiện cô ta đang bị Công an quận Hoàn Kiếm truy nã từ ngày 17/4 về tội Trộm cắp tài sản.

Phạm Dự

Nguồn: Vnexpress

Gửi phản hồi