Home Kinh Doanh Vua Cua khuyến khích khách đặt món tại nhà

Vua Cua khuyến khích khách đặt món tại nhà

4
0
Loading...

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều chuỗi nhà hàng đã đẩy mạnh kênh bán hàng online, đặt hàng qua mạng, góp phần giảm thiểu khả năng lây nhiễm nCoV khi tiếp xúc khoảng cách gần. Chuỗi nhà hàng cua nổi tiếng Vua Cua mới đây đã kêu gọi “khách đừng đến nhà hàng, hãy mua mang về”.

Bà Đoàn Anh Thư – CEO Vua Cua chia sẻ với VnExpress câu chuyện kinh doanh trong dịch Covid-19. 

– Vì sao Vua Cua khuyến khích khách không đến nhà hàng mà mua mang về?

Advertisement

– Cuộc chiến với Covid-19 được Việt Nam thông báo đang ở giai đoạn hai. Trong khi đó, nhiều người tiêu dùng vẫn có nhu cầu ra ngoài ăn uống. Một buổi tối đọc báo cáo kinh doanh, tôi được gửi cho xem video trong đó nhân viên tận tay đo thân nhiệt cho khách và mọi người rất vui vẻ hợp tác. Trong khoảnh khắc, tôi tự ngẫm có chăng việc mình quảng cáo để khách đến nhà hàng hiện tại là sai, bởi mối đe dọa từ virus thì có thể đến từ bất cứ đâu, không loại trừ nhà hàng của mình.

Không nghĩ ngợi thêm, tôi lập tức nhắn tin với đội marketing là dù công ty có 100 nhân viên và đang rất cần doanh số nhưng tôi không muốn khách đến nhà hàng. Tôi rất lo cho sự an toàn của khách hàng. “Chúng ta phải có cách khác, không thể kiếm tiền trên sự rủi ro và nguy hiểm của khách hàng được”. Tôi nói như vậy và cả đội đưa ra giải pháp tắt toàn bộ quảng cáo cũng như thông điệp liên quan đến việc thu hút người tiêu dùng đến nhà hàng mà chuyển qua kêu gọi đặt trực tuyến và giao hàng tận nơi, kể cả các gói buffet tôm và cua.

Buffet tôm cua được nhiều khách lựa chọn khi đến quán.

Buffet tôm cua được nhiều khách lựa chọn khi đến quán.

– Bà nghĩ thế nào về việc lời kêu gọi này tiềm ẩn rủi ro về mặt doanh số?

– Phải thú nhận là tôi rất sợ. Tuy nhiên, không phải vì sợ mà chúng ta không dám làm. Tôi tin rằng nếu nghĩ cho khách hàng thì khách hàng sẽ thấu hiểu và trân trọng. Từ khi thành lập cách đây bốn năm, phương châm của chúng tôi chưa bao giờ thay đổi, đó là không đặt chỉ tiêu kiếm tiền bất chấp. Kim chỉ nam của Vua Cua là đặt lợi ích, sức khoẻ và an toàn của khách hàng lên trên hết. Cho nên trong mùa dịch này, mục tiêu của chúng tôi là không cần có lãi, chỉ cần tồn tại và duy trì đã là thành công lớn từ nỗ lực của cả đội ngũ hàng trăm con người.

Ngoài ra, thời gian qua nhiều doanh nghiệp cũng cho nhân viên làm việc tại nhà hoặc nhiều gia đình hầu như không bước ra ngoài, chắc chắn mọi người sẽ có khi thèm ăn một cái gì đó như cua, hải sản… họ chỉ cần biết Vua Cua có dịch vụ đặt và giao hàng tận nơi thì sẽ rất tiện lợi. Với shipper, chúng tôi yêu cầu khắt khe là trước khi thực hiện giao hàng phải dùng gel sát khuẩn rửa sạch tay và đảm bảo vệ sinh tuyệt đối.

Tôi luôn nghĩ cuối đường hầm lúc nào cũng sẽ là ánh sáng. Để khắc chế được nỗi sợ, chúng ta chỉ có một cách là đi thật nhanh để tìm được áng sáng. Tôi có thể tạm thời mất khách đến nhà hàng nhưng dịch rồi sẽ qua, người tiêu dùng rồi sẽ quay trở lại. Tôi chỉ nghĩ ít nhất hiện tại chúng tôi có thể góp được một phần sức nhỏ vào việc chung tay cùng cộng đồng, giúp mọi người hạn chế đi lại để dịch nhanh chóng được kiểm soát.

Nhân viên Vua Cua đo thân nhiệt cho khách đến quán.

Nhân viên Vua Cua đo thân nhiệt cho khách đến quán.

– Từ đầu dịch đến nay, chuỗi nhà hàng đã ứng phó với tình hình như thế nào?

– Khi xuất hiện những ca Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam, Vua Cua chủ động phát khẩu trang miễn phí khi khách đến sử dụng dịch vụ tại nhà hàng, đồng thời đặt nước rửa tay sát khuẩn ngay tại cửa ra vào. Sau khi dịch bùng phát thì bắt đầu xuất hiện tình trạng khan hiếm khẩu trang nên rất tiếc là chúng tôi không thể tiếp tục tặng khách được. Bù lại, chúng tôi cố gắng trang bị đầy đủ khẩu trang và bao tay cho nhân viên toàn hệ thống. Bên cạnh đó, chúng tôi thực hiện rửa chén khử trùng bằng nước sôi cũng như phun xịt khử khuẩn tất cả năm chi nhánh sau mỗi buổi tối kết ca. Khách hàng khi đến quán sẽ được tiến hành đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn…

Bên cạnh đó, nhà hàng cũng ra mắt gói buffet tôm hùm xanh. Thời điểm tại Việt Nam chỉ có 16 ca, doanh số chúng tôi không những không giảm mà còn tăng nhờ ra mắt sản phẩm mới này. Tuy nhiên, khi đến giai đoạn hai của dịch thì Vua Cua bị ảnh hưởng chung như bao doanh nghiệp khác trong ngành khi doanh số sụt giảm vài chục phần trăm. Dù không khó khăn đến mức phải đóng cửa nhà hàng nhưng chúng tôi vẫn mong khách đặt hàng từ nhà để đảm bảo an toàn. Trong khi đó, tại các cửa hàng của hệ thống thì chúng tôi vẫn tiến hành đo thân nhiệt, rửa tay khử trùng cho khách cũng như triệt để trong khâu phục vụ của nhân viên với khẩu trang và bao tay thường trực.

Nhân viên lau dọn, sát khuẩn bàn ghế thường xuyên, đồng thời đeo găng tay, khẩu trang phòng dịch.

Nhân viên lau dọn, sát khuẩn bàn ghế thường xuyên, đồng thời đeo găng tay, khẩu trang phòng dịch.

– Chuỗi nhà hàng đã chi bao nhiêu cho chiến dịch ứng phó với Covid-19 lần này?

– Trước giờ chúng tôi luôn chi tiêu rất tiết kiệm nên trong lúc dịch lại càng tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, nguồn ngân sách cơ bản như lương nhân viên, marketing, ra mắt sản phẩm mới thì chúng tôi vẫn giữ nguyên. Phương châm của chúng tôi là cố gắng không thực hiện bất cứ chính sách nào ảnh hưởng tới thu nhập người lao động và càng không cắt giảm nhân viên vì đây là công việc kiếm sống của họ – những người đã đồng hành với Vua Cua từ rất lâu.

Tôi không muốn nhìn thấy nhân viên vừa lo ngại dịch bệnh mà còn phải vắt đầu lên trán lo sợ bị sa thải và không biết ngày mai làm gì để có tiền chi tiêu. Ở vị trí CEO, trách nhiệm của tôi là phải tìm cách để có doanh số chi trả lương cho nhân viên của mình. Nhiều người trong số họ mang gánh nặng của cả gia đình, mình đâu thể vì lợi ích công ty mà từ bỏ họ được, điều này đi ngược với triết lý kinh doanh của chúng tôi. Tuy nhiên, cũng may là trước khi Covid-19 xuất hiện, tình hình kinh doanh của Vua Cua tăng trưởng rất tốt nên công ty có sẵn tiền để bù lỗ trong thời điểm dịch bùng phát.

– Theo bà, để vượt qua thách thức này, các doanh nghiệp ngành F&B cần có những bước đi thế nào?

– Theo tôi, để vượt qua đợt dịch này, điều đầu tiên là các doanh nghiệp phải kiểm soát lại chặt chẽ các chi phí như điện nước, mặt bằng, có thể thoả thuận chủ nhà giảm giá trong các tháng dịch, hay cắt giảm khuyến mãi. Ngoài ra, việc nâng cao tinh thần cho toàn bộ nhân viên cũng rất quan trọng. Với các doanh nghiệp kinh doanh theo chuỗi, nếu chi nhánh nào lỗ quá nhiều thì nên tạm ngưng để cắt lỗ và đẩy mạnh dịch vụ giao hàng tận nhà.

Trong bất cứ thử thách nào cũng tiềm ẩn cơ hội, với riêng ngành F&B thì tôi thấy đây có thể là cơ hội để các chủ doanh nghiệp học cách sử dụng chi phí tiết kiệm và hiệu quả. Mặt khác, doanh nghiệp có cơ hội nhìn lại điểm yếu của mình để cải thiện cũng như mở rộng tệp khách hàng mảng online. Tôi quan sát nhiều hệ thống trước khi có dịch thì đông khách nên thậm chí không triển khai delivery hoặc không chú trọng. Đến hiện tại khi vắng quá thì họ rất lúng túng trong việc thực hiện kênh này nên có thể đây cũng là cơ hội cho họ có dịp tiếp xúc và tạo thêm kênh bán hàng mới.

Đội ngũ nhân viên của Vua Cua.

Đội ngũ nhân viên của Vua Cua.

– Bà dự đoán sau khi dịch qua đi thì khoảng bao lâu Vua Cua mới có thể trở lại hiệu suất bán hàng như trước đây?

– Tôi dự đoán sau khi hết dịch, chuỗi nhà hàng có thể trở lại hiệu suất bán hàng như trước, thậm chí cao hơn. Sau một thời gian không thể thoải mái đi lại, khách hàng chắc chắn sẽ rất muốn ra ngoài ăn uống. Tất nhiên, lúc đó khả năng chi trả của mọi người có thể sẽ không cao nên chúng tôi sẽ có những sản phẩm hải sản giá tốt kết hợp với sốt để phù hợp với túi tiền của khách thời điểm đó.

Vũ Khánh

Đặt món trực tuyến nhà hàng Vua Cua tại đây hoặc gọi hotline: 1900633387. Các chi nhánh:
– 153 Bình Phú, phường 11, quận 6, TP HCM
– 30 Vũ Huy Tấn, phường 3, quận Bình Thạnh, TP HCM
– 176 Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 5, TP HCM
– 179 Bàu Cát, phường 14, quận Tân Bình, TP HCM
– 376 Võ Văn Kiệt, phường Cô Giang, quận 1, TP HCM

Theo VnExpress

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here