Home Kinh Doanh Viettel Global lãi sáu tháng gần 1.200 tỷ đồng

Viettel Global lãi sáu tháng gần 1.200 tỷ đồng

40
0
Loading...

Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel – Viettel Global (UpCom: VGI) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên đã được soát xét.

Theo đó, doanh thu thuần gần 7.900 tỷ đồng, đạt 1.170 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 722 tỷ đồng – tăng nhẹ so với số liệu trước soát xét. Biên lợi nhuận gộp cải thiện đáng kể khi tăng từ 26,4% lên 35,3%. 

Viettel Global lãi sáu tháng gần 1.200 tỷ đồng

Advertisement

Theo lãnh đạo công ty lợi nhuận gộp tăng là do giá vốn giảm mạnh nhờ công ty tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi là viễn thông, tăng ARPU (doanh thu trung bình trên mỗi thuê bao), giảm bớt các hoạt động mua bán thiết bị có tỷ suất lợi nhuận thấp.

Với việc Campuchia tăng trưởng mạnh trở lại kéo theo doanh thu thị trường Đông Nam Á tăng 27% so với cùng kỳ lên gần 4.200 tỷ đồng, chiếm 53% tổng doanh thu thuần của Viettel Global. Tiếp đến là thị trường châu Phi đạt 2.600 tỷ đồng và Mỹ Latinh đạt 1.090 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, lợi nhuận từ công ty liên kết đạt 98 tỷ đồng do thị trường Myanmar có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong lịch sử đầu tư nước ngoài của Viettel Global. “Mạng Mytel tại Myanmar được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng chính của Viettel Global trong thời gian tới. Do tỷ lệ sở hữu ở mức 49% nên Mytel chỉ là công ty liên kết và không hợp nhất doanh thu vào kết quả kinh doanh của Viettel Global”, vị đại diện cho hay.

polyad

Một khách hàng sử dụng mạng Mytel tại Myanmar.

Hiện Viettel Global là một trong những doanh nghiệp lớn nhất trên sàn UpCom xét trên cả 2 phương diện là quy mô tài sản và vốn hóa thị trường.

Tại thời điểm 30/6, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của công ty đạt lần lượt là 59.000 tỷ và 25.000 tỷ đồng. Vốn hóa thị trường của công ty tính đến cuối tháng 8 đạt gần 112.000 tỷ đồng (4,8 tỷ USD).

Thanh Tùng

Theo VnExpress

Loading...