Home Kinh Doanh Thứ trưởng Công Thương: Không dùng Quỹ bình ổn, giá xăng đã...

Thứ trưởng Công Thương: Không dùng Quỹ bình ổn, giá xăng đã tăng hơn 3.000 đồng

88
0
Loading...


Từ 17h chiều nay, giá xăng E5 RON 92 tăng 1.370 đồng một lít, xăng RON 95 tăng 1.480 đồng một lít. Các mặt hàng dầu cũng tăng 1.000 – 1.200 đồng một lít, kg.

Tại họp báo Chính phủ chiều 2/4, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Công Thương chia sẻ: “Việc tăng giá xăng hôm nay không ai muốn cả, nhưng giá thị trường thế giới lên nên cơ quan điều hành quyết định tăng”, ông nói.

Advertisement

Ông cũng thông tin thêm, nếu không dùng tiếp Quỹ bình ổn xăng dầu thì mỗi lít xăng E5 RON 92 đã tăng trên 3.400 đồng, xăng RON 95 tăng gần 2.800 đồng chứ không phải dừng ở mức trên 1.000 đồng.

Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương tại họp báo Chính phủ chiều 2/4. Ảnh: Viết Tuân

Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương tại họp báo Chính phủ chiều 2/4. Ảnh: Viết Tuân

Cũng theo ông Hải, việc quản lý điều hành giá xăng đã “tương đối tiến tới thị trường có sự quản lý Nhà nước”, với 28 đầu mối xuất nhập khẩu trực tiếp xăng dầu.

Tại một số thời điểm cơ quan điều hành sẽ sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu để điều chỉnh giá mặt hàng này. “Nhà nước không bỏ bất cứ khoản ngân sách nào vào điều hành mặt hàng này”, ông Hải khẳng định.

Tin mới:  Bộ Công Thương giải thích việc 'điều hành quỹ bình ổn giá xăng giật cục'

Nhắc lại kỳ điều hành ngày 20/3, Thứ trưởng Công Thương cho hay, liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định giữ giá mặt hàng này theo chỉ đạo của Thủ tướng nhằm tránh chồng chéo và tăng kép hai mặt hàng thiết yếu xăng dầu và điện. Và để giữ giá nhà điều hành phải chi mạnh Quỹ bình ổn xăng dầu, 2.800 đồng một lít với E5 RON 92 và RON 95 bù 2.000 đồng một lít.

“Chúng tôi chia sẻ khó khăn với người dân, doanh nghiệp, nhưng giá các mặt hàng này sẽ phải điều hành theo giá thị trường thế giới”, Thứ trưởng Công Thương khẳng định.

Trước kỳ điều hành ngày 2/4, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu cho biết họ đang lỗ 300 – 500 đồng đối với xăng, trong khi giá xăng thế giới đang ở ngưỡng cao.

Dữ liệu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cho biết, Quỹ bình ổn giá xăng dầu tại tập đoàn này còn 9,6 tỷ đồng trước khi tăng giá xăng dầu từ 17h chiều nay. Số dư quỹ này tại Petrolimex ước giảm 645 tỷ đồng so với cách đây 15 ngày.

Với đợt tăng giá này, giá xăng dầu bán lẻ trong nước có lần tăng thứ 2 kể từ đầu năm, tổng cộng hơn 2.200 – 2.400 đồng tuỳ loại và 6 đợt giữ nguyên giá bán, xả mạnh Quỹ bình ổn.

Nguyễn Hoài


Tổng hợp

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here