Home Giáo Dục Sinh viên Dược từ giỏi có thể thành khá vì quy định...

Sinh viên Dược từ giỏi có thể thành khá vì quy định mới

Ngày 8/10, Hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội ký quyết định quy định đào tạo đại học hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ. Việc quy đổi điểm từ thang 10 về thang 4 được chia lại, từ 15 xuống còn 14 mức, trong đó điểm từ 7 đến 10 được quy ra thang điểm 4 với mức thấp hơn so với thang điểm cũ.

Nhiều sinh viên phản đối vì cho rằng quyết định của nhà trường đột ngột, ảnh hưởng đến điểm tích lũy. Một nam sinh ngành Dược học phân tích, theo quy định cũ, điểm 8,5/10 sẽ được quy thành 4/4, nhưng theo quy định mới mức 8,5 chỉ còn 3,75. Hay điểm 7,9/10 trước được quy ra thành 3,5/4 thì giờ chỉ còn là 3.

“Với cách tính điểm này, sinh viên năm cuối sẽ bị thiệt. Những bạn có khả năng tốt nghiệp loại giỏi có thể bị tụt xuống loại khá, đặc biệt là trường hợp trường chuyển hết điểm của những năm học trước sang thang mới”, nam sinh nói.

Bảng bên trái là cách quy đổi điểm cũ và bên phải là cách tính mới.

Ngày 16/10, ông Vũ Xuân Giang, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Dược Hà Nội, khẳng định cách tính điểm mới chỉ áp dụng từ năm học 2020-2021 với sinh viên các khóa. Nhà trường đang rà soát, thống kê, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điểm để đưa ra cách thức hài hòa, đảm bảo quyền lợi cho sinh viên.

Quy chế đào tạo tín chỉ được áp dụng ở Đại học Dược Hà Nội từ năm 2010. Theo ông Giang, qua 10 năm, trường nhận thấy nhiều điểm chưa hợp lý. Số sinh viên giỏi, xuất sắc cao hơn mặt bằng chung các trường trong khối Y Dược hay trường top đầu. Vì vậy, trường đã rà soát, chỉnh sửa quy chế để đánh giá kết quả, chất lượng sát hơn với thực tế, tạo độ tương đồng, phù hợp so với trường cùng khối.

Ông Giang khẳng định việc thay đổi cách tính điểm không “đột ngột”. Trường đã hỏi các giảng viên và lấy ý kiến của sinh viên trong hai năm qua. Trường cũng đã tham khảo, so sánh với các trường khác để xây dựng quy chế tính điểm một cách hài hòa, đảm bảo chất lượng đào tạo.

Do Covid-19, năm nay Đại học Dược Hà Nội chưa thể tổ chức tuần sinh hoạt chính trị công dân đầu năm nên chưa có buổi nào lắng nghe ý kiến của sinh viên, dẫn đến chưa giải thích được kỹ càng về việc thay đổi cách quy đổi điểm. “Chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của sinh viên và giải thích rõ ràng hơn để các em yên tâm”, ông Giang nói.

Dương Tâm

Theo VnExpress

Gửi phản hồi