Home Giáo Dục Năm cách giúp trẻ yêu khoa học hơn

Năm cách giúp trẻ yêu khoa học hơn

130
0
Loading...


Những tiết khoa học ở trường quá ít và cách học ở trường có thể không khiến con bạn thích thú. Là phụ huynh, bạn cần giúp con có tình yêu lớn hơn với khoa học. Dưới đây là những gợi ý của tạp chí Parents:

1. Vượt ra ngoài lớp học

Advertisement

Ba trong số bốn người đạt giải Nobel trong lĩnh vực khoa học đã khám phá ra niềm đam mê của họ bên ngoài môi trường học đường, theo số liệu được công bố trên Education Week. Vì vậy, tìm kiếm các hoạt động ngoại khóa với trọng tâm khám phá khoa học là điều cần thiết và rất tốt cho trẻ.

Nếu xung quanh nhà bạn không có các trung tâm hay câu lạc bộ về khoa học, hãy tự tạo ra môi trường tại nhà cho con bằng cách lên mạng và tìm thí nghiệm khoa học rồi hướng dẫn con làm. Những thí nghiệm tuy đơn giản nhưng có thể con chưa được làm ở trường bao giờ.

Trẻ cần sớm có niềm đam mê với khoa học. Ảnh: Twizzle

2. Nói “Có” với video games

Trò chơi điện tử có thể giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng, biết về khoa học mã hóa hay hiểu khái niệm cơ bản về lập trình. Vì vậy, bạn không nên quá cấm đoán con chơi điện tử. Hãy tìm hiểu những trò chơi có thể giúp ích cho con, đồng thời có những giao kèo với con sao cho việc chơi điện tử không ảnh hưởng đến thời gian học tập. 

3. Cùng nhau khám phá

Bạn không biết nhiều về sinh học? Đừng lo lắng. Điều quan trọng bạn có thể làm là chia sẻ sự tò mò với con. “Giống như con, bạn hãy đặt câu hỏi như loài chim nào sống trong cái cây này hay tại sao lại có sự phản xạ ánh sáng rồi dành thời gian tìm hiểu”, Traci Wierman (Đại học California, Berkeley) đưa ra lời khuyên.

Bạn cũng có thể theo dõi các tạp chí, kênh truyền hình về khoa học cho trẻ nhỏ như National Geographic Kids, tìm đọc sách về các chủ đề mà con tò mò. Và nếu chúng kêu lên khi nhìn thấy một con nhện khổng lồ, hãy lấy kính lúp, nhìn qua và đặt câu hỏi “Con có thể nhìn thấy gì trên thân con nhện? Nó có bắt được thứ gì trên mạng nhện do nó tạo ra không”? Cách cùng con khám phá sẽ khiến con tò mò, muốn tìm hiểu về chú nhện – loài vật từng là nỗi sợ hãi của chúng.

4. Cho con tham gia những chuyến đi thực địa

Một nhóm vào chung kết Hội chợ khoa học Google được hỏi: “Điều gì ảnh hưởng nhiều nhất đến chủ đề của họ”? Câu trả lời được nhóm đưa ra là chuyến đi tới bảo tàng khoa học địa phương khi còn nhỏ.

Michelle McFadden, một bà mẹ bốn con ở East Montpelier, Vermont (Mỹ), cho biết con trai bà được đi tham quan một công ty tuabin gió và đã rất ấn tượng với nó. Kết quả, đứa trẻ đã quyết tâm theo đuổi ngành kỹ thuật như một nghề nghiệp thực sự trong tương lai.

Hai dẫn chứng trên cho thấy tìm hiểu thực địa có ý nghĩa rất lớn với trẻ. Các chuyến đi thăm hồ cá, vườn bách thảo, vườn thú hay vườn quốc gia có thể mang lại kiến thức khoa học thú vị. Khi đi thực địa cùng con, hãy đi theo tốc độ của con và nói về những gì con đang nhìn thấy thay vì yêu cầu con đi nhanh để sớm kết thúc chuyến đi.

5. Chống lại những suy nghĩ dập khuôn

Để chống lại suy nghĩ sai lầm rằng khoa học là nhàm chán, hãy nhắc nhở con phải sử dụng kiến thức khoa học hàng ngày và giải thích cho con hiểu nấu nướng, làm đá, làm kem… cũng là những bài học về khoa học.

Để tránh cảm giác nhàm chán, bạn hãy giúp con được trò chuyện với những kỹ sư, bác sĩ hay nhà sinh vật học. Họ có thể là những người bạn của bạn, phụ huynh của một học sinh cùng lớp với con…

Việc mỗi tuần hướng dẫn con làm một thí nghiệm vui cũng là cách hay. Mỗi thí nghiệm chỉ mất khoảng 15 phút để hoàn thành nhưng con sẽ rất thích. Nếu con mong chờ đến những thí nghiệm sau đó, bạn đã thành công trong việc tạo ra cảm hứng và xóa bỏ suy nghĩ sai lầm về khoa học trong con.Nguồn: Tổng Hợp

Loading...