Home Giáo Dục Chương trình học trực tuyến tiết kiệm 3-50% chi phí

Chương trình học trực tuyến tiết kiệm 3-50% chi phí

90
0


Giảm chi phí đến 50%

Đầu tháng 4, Đại học bang Arizona công bố một nghiên cứu mới “Để việc học kỹ thuật số hiệu quả” do quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ. Báo cáo gồm những nghiên cứu sâu về lợi tức đầu tư của các chương trình học trực tuyến quy mô lớn tại sáu trường cao đẳng và đại học Mỹ.

“Hầu hết nghiên cứu trước đây chỉ tập trung vào chi phí ở cấp độ khóa học, chưa tính đến chi phí hành chính và cấp độ chương trình,” báo cáo lưu ý.

Sáu trường tham gia nghiên cứu là Đại học Arizona, Đại học Florida, Đại học Georgia, Cao đẳng Cộng đồng Houston, Hệ thống Cao đẳng Cộng đồng và Kỹ thuật Kentucky, và Cao đẳng Cộng đồng Rio Salado.

Các trường này đều có đặc điểm chung là quy mô chương trình trực tuyến lớn. Mỗi trường có ít nhất 20.000 sinh viên ghi danh các khóa online và ít nhất 20% sinh viên tham gia một hoặc nhiều khóa học trực tuyến.

Ngoài ra, cả 6 trường đều thiết lập đội ngũ nhân viên chuyên trách phát triển dịch vụ trực tuyến – đây là thành phần quan trọng quyết định thành công của hệ thống. Đơn cử tại Đại học Florida, có một nhóm 90 người bao gồm các nhà thiết kế, đội ngũ hỗ trợ truyền thông, đội ngũ phát triển chuyên môn và nhân viên bảo đảm chất lượng. Tại Đại học Arizona, có một nhóm đổi mới tên là EdPlus gồm 250 người.

Với cách triển khai trên quy mô lớn và chiến lược, báo cáo cho thấy chi phí cung cấp giáo dục có thể giảm xuống. “Khi so sánh chi phí tổng thể của các khóa học trực tuyến với chi phí trung bình tại bốn trường trong nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy khoản tiết kiệm cho các chương trình học trực tuyến dao động 12 – 66 USD mỗi tín chỉ, tương đương giảm 3-50% chi phí tín chỉ trung bình”, báo cáo cho biết.

Giáo dục trực tuyến giúp giảm chi phí tổ chức và tiết kiệm cho sinh viên.

Học trực tuyến giúp các tổ chức giảm chi phí và tiết kiệm cho sinh viên thông qua ba cơ chế chính: nâng tỷ lệ sinh viên/ người hướng dẫn, thiết lập mạng lưới giảng viên phụ trợ rộng và tránh các chi phí hoạt động bổ sung.

Cách tiếp cận chiến lược

Thực tế, không trường đại học nào cũng có điều kiện xây dựng cơ sở hạ tầng học tập trực tuyến quy mô lớn, hay thay đổi văn hóa để tập trung vào các lớp học trực tuyến.

Lou Pugliese, phụ trách sáng tạo kiêm giám đốc của Phòng thí nghiệm hành động thuộc EdPlus cho biết, nhiều chương trình trực tuyến nhỏ hơn vẫn đang phục vụ tốt cho sinh viên và các tổ chức. Điểm khác biệt là những chương trình thành công có cách tiếp cận chiến lược, như tập trung phát triển chương trình cử nhân trực tuyến, chương trình đào tạo điều dưỡng viên trực tuyến hơn là các khóa học nhỏ lẻ.

Báo cáo cũng lưu ý, rào cản chung trong xây dựng các chương trình trực tuyến sẽ là sự phản ứng của các giảng viên. Các nghiên cứu tại 6 trường trên cho thấy vai trò của giáo viên có thể thay đổi đáng kể khi trường đại học chuyển hướng chiến lược và tiến tới phục vụ đối tượng trực tuyến.

Đơn cử tại Cao đẳng cộng đồng Rio Salado, nhà trường phát triển hệ thống tập trung vào khâu thiết kế khóa học. 22 giảng viên toàn thời gian thiết kế các khóa học với sự hỗ trợ của một nhóm gồm các chuyên gia phân tích vấn đề (SME), thiết kế chương trình, đội ngũ truyền thông và nhân viên sản xuất. Khoảng 1.500 giáo viên khác sẽ giảng dạy dựa trên những học liệu này. Họ cũng có thể thêm video bài giảng được cá nhân hóa vào trong kho học liệu. Như vậy, vai trò của phần lớn giảng viên sẽ thay đổi.

Để phát triển chương trình trực tuyến thành công, báo cáo khuyến cáo các trường học cần cho giảng viên tiếng nói quyết định cũng như cơ hội nghề nghiệp rõ ràng trong tương lai.

Nguyên Chương (Theo Edsurge)

Là đại học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam, Đại học FUNiX đặt mục tiêu tiết kiệm thời gian và chi phí học tập cho sinh viên. Trường cung cấp các chứng chỉ trực tuyến, cho phép sinh viên lựa chọn nội dung học phù hợp với nhu cầu, rút ngắn thời gian học tập.

Đồng thời, mạng lưới gần 2.000 mentor hỗ trợ tương tác hoàn toàn trực tuyến 24/7 giúp giảm chi phí tổ chức và vẫn đảm bảo việc hướng dẫn sinh viên liên tục, kịp thời. Cách vận hành này giúp sinh viên được học bài giảng quốc tế với chi phí phù hợp với điều kiện Việt Nam.Nguồn: Tổng Hợp