Home Du Lịch Xe đạp bia sắp bị xóa sổ khỏi Amsterdam

Xe đạp bia sắp bị xóa sổ khỏi Amsterdam

81
0


Giống như tên gọi của nó Beer bike (xe đạp bia), chiếc xe này vận hành bằng sức đạp của 8-10 hành khách, vừa uống bia vừa thưởng ngoạn đường phố. Hình thức giải trí này đang có nguy cơ bị xóa sổ khi Hà Lan chuẩn bị thực hiện chiến dịch giảm thiểu tình trạng mất trật tự do du khách tại Amsterdam, AFP đưa tin ngày 17/5.

Bia xe đạp là một hình thức giải trí thu hút khách du lịch của Hà Lan. Ảnh: Shutterstock.

Xe đạp bia là một hình thức giải trí thu hút khách du lịch của Hà Lan. Ảnh: Shutterstock.

Chính quyền thủ đô đang lên kế hoạch cắt giảm số lượng du khách, sau khi nhận được phàn nàn từ rất nhiều cư dân, rằng trung tâm cổ kính của thành phố đang bị quá tải. Amsterdam sẽ hạn chế “các phương tiện giao thông giải trí” như beer bike, cấm sử dụng đồ uống có cồn khi đi thuyền trên kênh, cũng như giảm thiểu số lượng nhà cho thuê qua Airbnb hay các dịch vụ cho thuê nhà khác.

Chính phủ cũng đang xem xét một chính sách đô thị mới sau khi cuộc bầu cử địa phương vào tháng 3 đã yêu cầu phải trả lại “sự cân bằng cho thành phố”. Theo đó, “những lợi ích từ du lịch, như tăng cơ hội việc làm và thu nhập cho thành phố, đã không bù đắp được những hậu quả tiêu cực” như rác thải và ô nhiễm tiếng ồn.

Với số dân khoảng 800.000 người, thành phố này ước tính sẽ đón khoảng 18 triệu lượt du khách trong năm 2018, tăng khoảng 20% so với năm 2016. Rất nhiều trong số đó lựa chọn nơi đây làm điểm đến do được sử dụng cần sa hợp pháp và thăm khu đèn đỏ nổi tiếng.

Tâm lý phản đối du khách và người nước ngoài đang ngày càng gia tăng tại Hà Lan. Họ bị cho là nguyên nhân dẫn đến giá nhà tăng cao ngoài tầm với của những người dân Hà Lan bình thường.

Theo Hiệp hội Bất động sản quốc gia NVM, trung bình một căn hộ tại Amsterdam có giá khoảng 407.000 euro (tương đương 475.000 USD) trong năm 2017, tăng khoảng 12% so với năm 2016.

Chính quyền quốc gia đã bắt đầu chuyển hướng quảng bá du lịch sang những địa điểm nổi tiếng khác, như các con kênh dọc thành phố, Nhà Anne Frank, bảo tàng với những tác phẩm giá trị nhất của Van Gogh và Rembrandt. Ảnh: Shutterstock.

Hà Lan đã bắt đầu chuyển hướng quảng bá du lịch sang những địa điểm nổi tiếng khác, như các con kênh dọc thành phố, Nhà Anne Frank, bảo tàng với những tác phẩm giá trị nhất của Van Gogh và Rembrandt. Ảnh: Shutterstock.

Các nhà lập pháp cũng đang góp phần vào sự chuyển đổi này, bằng cách ra lệnh đóng cửa một phần ba số nhà thổ tại thành phố trong năm 2008, cũng như khởi động chiến dịch cấm bán cần sa tại những quán cà phê gần trường học năm 2011.

“Amsterdam trước hết phải là một thành phố để sinh sống và làm việc – sau đó mới là nơi dành cho du khách”, chính quyền cho biết.

Trường Đặng


Tổng hợp