Home Du Lịch Hàng chục bộ hài cốt dưới bể bơi khách sạn Anh

Hàng chục bộ hài cốt dưới bể bơi khách sạn Anh

123
0


Mới đây, trong quá trình đào xới phần đất nền của khách sạn Newington ở núi Vale để xây dựng những khu nhà mới, các công nhân đã tìm thấy hàng chục bộ xương nằm ngay phía dưới bể bơi cũ của khách sạn. Những bộ hài cốt của đàn ông, phụ nữ và cả trẻ em này được cho là của người La Mã, theo Travel and Leisure.

“Việc xây dựng khách sạn mới chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng”, John Reeves, chủ tịch tập đoàn Helmsley sở hữu khách sạn Newington cho biết. “Ban đầu chúng tôi phát hiện ra 60 bộ hài cốt La Mã phía dưới bể bơi cũ, có thể là một phần mở rộng của khu nghĩa địa cổ người La Mã trên núi Vale. Tất cả chúng cần được các nhà khảo cổ học cẩn thận di dời, phân loại và nghiên cứu”.

 
 
Hàng chục bộ hài cốt dưới bể bơi khách sạn Anh

Một số bộ hài cốt được đánh giá có niên đại từ năm 50 TCN và người ta còn phát hiện nhiều mảnh giáo bằng đồng được chôn xung quanh.

Tuy nhiên, việc phát hiện những hài cốt này không thực sự gây kinh ngạc cho giới nghiên cứu, theo David Scott từ Tổ chức Tín thác Khảo cổ York. “Khách sạn này nằm ngay sát một nghĩa địa được nhà khảo cổ L.P. Wenham khai quật vào thập kỷ 50. Đây là một trong những khu chôn cất đầu tiên của người Anh La Mã được công bố. 

“Khu vực mới phát hiện này nằm cách khu khai quật vào năm 2004 và 2005 chỉ khoảng 300 m, nơi người ta đã tìm thấy những ngôi mộ của hơn 30 người La Mã bị chặt đầu – có thể là của những võ sĩ giác đấu. Dự án đó đã kéo dài suốt 3 tháng với tổng cộng 75 ngôi mộ được ghi nhận”.

Scott cũng cho biết phần lớn những ngôi mộ nằm không sâu so với mặt đất, cũng có nghĩa là rất nhiều di chỉ khảo cổ đã bị hư hại do quá trình cày cấy làm nông nghiệp thời trung cổ và xây dựng thời thế kỷ 19.

Bên cạnh đó, theo Wenham, các bộ xương đàn ông được tìm thấy trên khu vực khách sạn thường có dấu vết từ những vật cùn. Một số thậm chí còn cho thấy rõ vết cắn của động vật ăn thịt to lớn, có thể là sư tử hoặc gấu. Những chi tiết đó chỉ ra rằng đây có thể là những đấu sĩ được dùng để mua vui cho tầng lớp cai trị trong xã hội.

Những câu hỏi sau đó được đặt ra là: Du khách có muốn chuyển đến nghỉ đêm tại một trong những nghĩa trang cổ lớn nhất nước Anh hay không, sau khi khách sạn mới được hình thành

Trường Đặng


Tổng hợp